Đồ nghề cho người mới chơi

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Chào mừng bạn gia nhập bộ môn mô hình giấy (cardmodel hoặc papercraft)

Để có thể bắt đầu bước vào thế giới của giấy, bạn có thể chỉ cần 1 cây kéo và 1 lọ hồ. Tuy nhiên, nhằm đạt được hiệu quả cao nhất, giảm được thời gian thực hiện mô hình cũng như tăng tính thẩm mỹ cho mô hình, bạn nên có những thứ sau:

1. Dao: 
Dao mổ, dao chuyên dụng (art knife) hoặc dao rọc giấy. Nên xài loại có lưỡi mảnh, nhỏ nhưng sắc, thử = cách cắt nhẹ trên bề mặt giấy. Lực đề cắt đứt giấy càng nhỏ thì dao càng tốt. Để có thể ngồi làm việc lâu, bạn nên chọn loại có cán cầm thon tròn, vừa đủ để có thể cầm 1 cách chắc chắn mà không bị mỏi. Với khoảng 50k bạn đã có 1 con dao chuyên dụng xài trong khoảng 1 năm, rất tiện dụng.
Dao là công cụ cắt chính của bạn với độ chính xác cao và nhanh. Dùng dao để cắt đường thẳng rất nhanh và chính xác hơn kéo (xài thước). Dao cắt đường cong cũng rất tốt, vì có những đường cong mà kéo không cắt được. Ưu điểm của dao là không làm cong giấy khi cắt. Nhược điểm là nếu bạn không có thớt cao su để phía dưới thì sẽ hạn chế phần nào khả năng của dao. Dao cùn cũng dễ làm rách giấy. Nên thay lưỡi dao sau khoảng tối đa 2 tuần.
Trên xuống: dao chuyên dụng (nên dùng),dao mổ, dao rọc giấy (chỉ dùng khi không còn lựa chọn)

2. Kéo:
Kéo là công cụ cắt phụ, dùng để cắt nhanh những đường tròn nhỏ. Tuy nhiên cũng có người thích xài kéo hơn là dao. Khi mua kéo bạn nên chọn loại có ốc vít có thể điều chỉnh lưỡi kéo (kéo lỏng ta vít lại, lưỡi kéo chặt cắt sẽ ngọt hơn) và có tay cầm thoải mái để có thể cắt được lâu. Không nên chọn loại kéo có lưỡi quá to/ dài. 10cm là chiều dài tối đa cho lưỡi kéo.
Trên xuống: kéo to(không thích hợp), kéo thủ công rẻ tiền (xài tạm), kéo chuyên dụng có nút chỉnh (nên dùng)

vít chỉnh lưỡi kéo:

3. Keo, hồ:
Bạn nên có ít nhất 3 loại keo sau:
a, Keo khô (glue stick): standler 6k, thiên long 4k, hồng hà 3k. Ưu điểm của keo khô là .. khô, nên không gây quăn giấy, rất thích hợp cho những mặt phẳng lớn. Keo khô có độ dính không cao và khô hơi lâu, nên không thích hợp cho việc cố định các mảnh ghép lại với nhau, mà chỉ dùng để gắn tạm, chỉnh sửa.
b, Keo sữa (PVaC glue), hay keo dán gỗ: là 1 loại keo đặc, sệt, màu trắng đục. Thường được bán trong bịch 1kg (20k) hoặc trong hũ nhỏ (2k). Keo sữa có ưu điểm là dính rất chắc, có thể dùng để bồi những lớp giấy mỏng ở mặt trong nhằm gia tăng sự vững chắc cho mô hình. Nhược điểm của loại keo này là ướt, nên có thể gây cong, quăn những mặt phẳng lớn, và khô lâu. Keo này cũng có mùi chua chua hơi khó chịu. Đây là 1 loại keo không thể thiếu
c, Keo 502 (super glue) 4k lọ, 3k nếu mua buôn: keo này dùng để cố định mảnh ghép cực tốt. Nếu bạn xài giấy dầy kết hợp với 502, độ cứng của mô hình được tăng lên rất nhiều, không thua đồ nhựa mỏng là bao. Thường sau khi chỉnh sửa, ghép bằng 2 loại keo phía trên, bạn nên đổ 1 lượng rất ít keo 502 (1 giọt) lên mép dán, keo khô rất nhanh và cố định rất chắc. Nhược điểm là do keo khô nhanh nên sau khi dán rất khó gỡ ra / chỉnh sửa lại.Nếu xài quá liều thì keo cũng sẽ chảy ra ngoài mép dán và lem vào mô hình, rất khó nhìn. Keo 502 cũng có mùi rất khó chịu và độc vì có thành phần từ cyanuare. Nếu dây ra tay thì sẽ gây cảm giác bỏng rát khó chịu ( mặc dù bạn sẽ không bị bỏng). Nếu dùng keo này, bạn tuyệt đối không bao giờ được để nó bắn vào mắt hoặc những chỗ hở như vết thương, miệng.. Tuy nhiều nhược điểm nhưng 502 vẫn là lựa chọn số 1 của mình vì độ kết dính và chắc chắn của nó.

Ngoài ra còn rất nhiều loại keo chuyên dụng khác, nếu có điều kiện thì nên xài thử. Tuy nhiên để bắt đầu thì 3 loại keo này là khá đủ rồi.
Trái qua: keo khô, keo sữa, keo 502

4. Kẹp, nhíp:
Nhíp dùng để giữ, cố định những vật thể nhỏ mà bạn không cầm được, hoặc đơn giản là bạn không muốn sơn/ keo chảy vào tay mình. Đôi khi nhíp cầm chắc hơn là tay. Nên có 1 nhíp to và 1 nhíp nhỏ, tùy mục đích sử dụng. Đầu nhíp phải phẳng để có thể giữ mảnh ghép 1 cách chắc chắn nhất. Có thể dùng thêm nhíp bẻ góc: 15K/cái (mua ở các cửa hàng dụng cụ y tế)

5. Thước:
Nếu chủ yếu xài kéo thì có lẽ bạn sẽ không cần thước nhiều lắm. Tuy nhiên thước rất cần thiết khi bạn xài dao. Nếu có nhiều tiền bạn có thể mua loại thước sắt không rỉ( tầm 40k), có độ dầy cao (hơn 1mm). Nó sẽ giúp bạn cắt thẳng, không bị dao lẹm vào tay. Thước sắt cũng có ưu điểm là xài lâu không bị cắt lẹm đi bởi dao. Nếu không thì bạn cũng có thể mua loại thước nhựa bình thường, 5k/ cái. Nhớ chọn loại chỉ có 1 mặt đo, còn mặt kia không có gì. Khi cắt ta sẽ xài mặt dày của thước, như vậy dao cũng khó có thể lẹm vào tay. Nhớ cắt thẳng 90 độ so với mặt giấy để tránh dao lẹm vào thước, do thước nhựa khá mềm.
Một tác dụng phụ của thước khi bạn dán: Đôi khi mảnh ghép của bạn hơi ẩm ướt và dễ rách, nhưng lại chưa dính chặt. Lúc đó bạn có thể đặt mảnh ghép lên 1 mặt phẳng mềm (xấp giấy, tạp chí..) sau đó ép cây thước lên trên thật chặt, rồi dùng tay miết . Do không tiếp xúc trực tiếp với mảnh ghép nên nó sẽ không bị rách.
Ảnh của yurioh

6. Bút bi hết mực:
Bút bi hết mực rất dễ kiếm, không tốn kém và là 1 vật rất quan trọng. Đa số các trường hợp, mô hình yêu cầu bạn phải gấp mảnh ghép lại trước khi dán. Nếu bạn cứ để thế mà gấp thì có thể đường gấp sẽ không thẳng, không đạt yêu cầu hoặc thậm chí làm gẫy giấy. Do vậy bạn nên dùng bút bi hết mực, kẻ lên nếp gấp trước, đủ mạnh để giấy gẫy sắn tại điểm đó, và sẽ chỉ ở điểm đó thôi. Khi đó nếp gấp của bạn mới đạt yêu cầu. Nên xài bút bi ngòi 0.5mm (to hơn không tốt). Khi dùng nên gia cố thêm phần đầu của vỏ bút.

Ảnh của Yurioh

7. Thớt lót:
Thớt lót có nhiều loại. Loại tốt nhất làm bằng cao su, giá khoảng 100k cho 1 miếng khổ A3 và dầy 3mm. Đây là loại tốt nhất do sự bền chắc, khả năng bảo quản lưỡi dao tốt (vì mềm nên không làm hỏng lưỡi) và dễ sử dụng. Loại này gần như không có nhược điểm (nhược điểm duy nhất là tìm mua nó quá khó, nếu bạn không ở tp HCM)
Loại thứ 2 là giấy. 1 xấp giấy nháp, tạp chí, báo cũng có thể sử dụng. Nhược điểm là dễ phát sinh mẩu giấy vụn làm rối mắt, có thể lẫn vào những mảnh ghép của bạn. Hơn nữa bạn phải thay thường xuyên sau 1 thời gian ngắn sử dụng vì chúng đã nát bươm. Loại này cũng bảo quản lưỡi dao tốt hơn những loại khác
Loại thứ 3 là tấm ván gỗ. Loại này sau 1 thời gian thì mặt phẳng sẽ nham nhở và bạn lại phải thay mới thôi. Loại này ăn lưỡi dao cũng rất nhanh vì độ cứng không cần thiết
Loại thứ 4 là mặt kính. Kính rất cứng nên nếu không làm rơi vật nặng lên nó thì hầu như không phải thay bao giờ. Cái mà bạn cần thay là lưỡi dao, và thường xuyên thay. Kính cũng khá trơn nên rất dễ cắt trượt, cắt vào tay hoặc lẹm vào mảnh ghép khác. Chỉ nên dùng loại này nếu bạn không có lựa chọn nào khác.

Với những người mới bắt đầu, đây là những đồ nghề tối thiểu bạn nên có. Mình sẽ soạn thêm 1 bài về đồ nghề cho những người có kinh nghiệm thời gian tới.
Tất nhiên, đồ nghề chỉ là công cụ mà thôi. Quan trọng nhất vẫn là bạn, sự tỉ mẩn, kiên nhẫn, quan sát và sáng tạo, tất cả những thứ đó sẽ tạo nên một mô hình đẹp, có hồn. Hãy cứ bắt đầu từ những mô hình đơn giản nhất, và tăng dần độ khó theo thời gian. Sẽ có ngày tất cả mọi người phải trầm trồ trước sự khéo tay của bạn.

Còn rất nhiều điều thú vị mà bạn sẽ khám phá khi tiếp tục cuộc chơi này. Chúc các bạn tìm được niềm vui trong thế giới đầy sự sáng tạo này.

Ảnh của Yurioh

8. Compa Cắt đường tròn:

Có thể cắt hình tròn đường kính nhỏ nhất 1 cm cho đến lớn nhất 15 cm.

Ảnh của Yurioh

Nếu không đủ kinh phí thì chế compas cắt cũng được. Sử dụng lưỡi dao mổ là ok.

Ảnh của Yurioh

* Đây là một bộ tool kit của một mem làm mô hình giấy để các bạn tham khảo.

Từ trái sang phải:
1. Giũa: mài dây kẽm để có đường kính đúng với đòi hỏi của chi tiết.
2-3. Que inox (tự chế): uốn các chi tiết hình trụ.
4. Dao cắt và các lưỡi dao: Dao lam dùng để gọt các chi tiết thừa rất tốt.
5. Nhíp: tốt nhất nên mài răng của 1 nhíp để không gây tổn hại đến giấy.
6. Kéo nhỏ – kéo lớn: cắt nhỏ cắt lớn nhưng chú ý không cắt lẹm.
7. Mũi khoan mạch điện tử: khoan giấy để gắn dây kẽm vào chi tiết.
8. Thước sắt ngắn – dài: cắt dài cắt ngắn nhưng đừng cắt d.. hehehe
9. Viết hết mực, đầu kim: tạo nếp gấp.
10. Kềm: cắt, uốn kẽm.
11. Bộ đục lỗ: có đường kính từ 1mm -> 10 mm, đục lỗ nhanh gọn nhưng từ 6mm trở lên nét cắt không đẹp.
12. Thẻ điện thoại hết hạn: dùng để quét keo trên diện rộng.
13. Keo sữa, keo trong: dùng để thề thốt mỗi khi không có ai tin mình làm cái mô hình nào đó. “Dạ thưa thần keo, con thề là cái này do chính con làm, mong ngài chứng giám !!!”
14.Lọ, nắp lọ: đựng các chi tiết quá nhỏ, đựng que trét keo…
15. Các hộp linh tinh khác: dùng đựng chi tiết theo thứ tự tránh nhầm lẫn.
16. Đầu sư tử Lionheart của Squall: dành cho fan của Final Fantasy VIII.
17. Thớt cắt: dùng để lót cắt.

Ảnh của Yurioh

* Một số kinh nghiệm cho người mới chơi và khiêm tốn về kinh phí.

Dao: tốt, dễ tìm và giá cả phải chăng nhất là dao mổ. Lưỡi dao giá trung bình 1500/lưỡi, còn cán dao là 25K. Có thể hỏi mua ở các tiệm bán dụng cụ y khoa gần BV (đem hờ giấy CMND)
Keo sữa(hay còn gọi là keo dán mút/xốp): 1 hũ da ua giá 1500đ, do để lâu nên hơi đặc, có thể pha thêm nước cho vừa tầm.
Keo 502: nên chọn loại keo không có tiếng Việt, không có hình con voi luôn, chỉ có hình vương miện là chắc ăn, vì mấy loại khác là hàng “nhái”, kiểu chai dỏm nên để dễ bị ngã chai, phiền phức. Giá bán lẻ chỉ 2500đ/chai
Thước: thước sắt của Trung Quốc có mạ inox loại 20cm chỉ 4K/cây, nhưng nhược điểm là bề mặt không đảm bảo phẳng(cái này hên xui, tùy cách bảo quản chủ chủ tiệm), phải sửa lại. Mình cũng phải sửa cả buổi mới ưng ý. Nếu có điều kiện thì mua 1 cây thước xịn xài cho sướng tay. Còn thước nhựa chỉ cần chọn thước dẻo trong suốt giá chỉ 2500đ/30cm là được. Mình cũng xài loại này và mới chỉ lẹm có 1 phát do đang buồn ngủ 
Ba loại này có thể tìm ở các cửa hàng bán đồ thợ mộc. Trong tiệm này còn có thể tìm thấy dũa (dùng mài các chi tiết bằng sắt, dây kẽm….)
Ngoài ra còn có keo dán…hòm, ai thích thì lại trại hòm hỏi nha. Dính cứng khỏi chê

Thớt lót: thớt cao su thì quá mắc, cho nên khi chưa “ăn nên làm ra” thì các bạn xài tạm “thớt” bìa cứng. Cách làm: tìm 1 quyển tập cũ có bìa dày, bứt bìa ra rồi dùng keo sữa dán lại với nhau, thế là có tấm lót đơn giản nhất. Nhưng khi cắt cần lót thêm quyển tập hay báo nữa, phòng trường hợp cắt quá tay xuyên cả 2 lớp bìa. Loại này xài khá ổn, không “văng miểng” nhưng cắt lâu sẽ bị vênh và phải làm cái mới. Cái này free.

Ngoài ra cũng cần trang bị thêm 1 hộp màu nước để ngụy trang cho vết cắt.
Hộp màu này sẽ hữu dụng khi làm các mẫu xe tank có màu xanh lá đậm. Mua ở các tiệm văn phòng phẩm, giá 25K. Ở đây cũng có keo khô, keo 502 và thước dẻo.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s